TP HCM đề xuất thay thế cầu Nhị Thiên Đường 90 năm tuổi

Là một trong những cây cầu già cỗi nhất Sài Gòn, 1 nối Chợ Lớn với các tỉnh miền Tây đã bị xuống cấp, cần thay thế.

Theo Sở Giao thông Vận tải, Cầu Nhị Thiên Đường 1 đang xuống cấp nghiêm trọng nên cần sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới để đáp ứng nhu cầu giao thông hiện nay. Điều này được cho là rất cần thiết và cấp bách.

Qua phân tích nhiều phương án, Sở đề nghị thành phố chi khoảng 163 tỷ đồng để xây mới cầu với kiểu dáng, kết cấu tương tự cầu Nhị Thiên Đường 2. Vị trí cầu mới cần dịch chuyển về phía cầu cũ nhằm giảm chi phí bồi thường. Tuy vậy, cầu đã 90 tuổi nên sẽ có nghiên cứu thiết kế khôi phục (lan can, chiếu sáng, trang trí…) để gợi nhớ nét kiến trúc của cầu Nhị Thiên Đường hiện hữu.

cau-nhi-thien-duong-4108-1434767619.jpg

Cầu Nhị Thiên Đường 1 được xây dựng từ năm 1925 từng là cây cầu huyết mạch nối vùng Chợ Lớn đi các tỉnh miền Tây. Ảnh: Panoramio.

Cũng theo Sở Giao thông Vận tải, do đã xuống cấp nên tải trọng khai thác của Cầu Nhị Thiên Đường 1 hiện chỉ là 1,5 tấn. Vì vậy, cầu Nhị Thiên Đường 2 phải gánh lượng xe trên 1,5 tấn đã làm giảm năng lực lưu thông của cả hai cầu.

Cuối tháng 5 vừa qua đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại đầu cầu Nhị Thiên Đường 2 (xe ben tông sập nhà dân, làm chết hai người). Nếu cầu Nhị Thiên Đường 1 đáp ứng yêu cầu về tải trọng, tổ chức giao thông khu vực hoàn chỉnh sẽ góp phần hạn chế tối đa các tai nạn giao thông đáng tiếc như trên.

Cầu Nhị Thiên Đường dài khoảng 1 km được xây dựng từ năm 1925 là cây cầu lớn bắc qua Kênh Đôi quận 8 của vùng Chợ Lớn. Đây là cây cầu có bề dày lịch sử, là cửa ngõ kết nối Chợ Lớn với các tỉnh miền Tây, qua quốc lộ 50.

Điểm đặc biệt của công trình là hàng cột xanh rêu trên cầu (tương tự sắc xanh của ô cửa sổ trong các biệt thự Pháp xưa cũ) và các mái vòm cong cong dưới chân cầu giống nhưng các cây nổi tiếng ở Châu Âu. Ngoài ra, dù được xây trong thời đại hoàng kim của cầu sắt nhưng Nhị Thiên Đường lại ngoại lệ khi được xây hoàn toàn bằng bêtông cốt thép.

Do được xây dựng gần 100 năm nên với nhiều người sống ở vùng Chợ Lớn cầu Nhị Thiên Đường đã trở thành một biểu tượng của tuổi thơ. “Khi tôi lớn lên thì đã có cầu này rồi, ngày nào cũng đi qua một vài lần. Nhiều kỷ niệm của tôi cũng gắn với nó nên với tôi giống như một cái gì đó rất thân thiết. Giờ nghe tin cầu sẽ được phá bỏ để xây mới cũng thấy luyến tiếc”, ông Đoàn Văn Sáng, nhà ở quận 8 cho biết.

Hữu Công

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>