Giới trẻ Sài Gòn kết hôn muộn, đẻ ít hơn 2 con

Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở TP HCM năm 2013 là 1,48 – rất thấp so với ngưỡng bình thường, xu hướng kết hôn và đẻ muộn, gia đình sinh một con.

Con số này công bố ở Hội nghị về dân số vừa diễn ra tại TP HCM. Thành phố đang đẩy mạnh vận động người dân thực hiện “Mỗi gia đình nên sinh đủ hai con”, thay vì “mỗi gia đình chỉ sinh từ một đến hai con” như trước. Việc sinh đủ hai con và đảm bảo mức sinh hợp lý sẽ kéo dài thời kỳ cơ cấu dân số vàng và làm chậm lại quá trình già hóa dân số.

Tỷ lệ sinh của TP HCM hiện đang thấp nhất cả nước. Ảnh: Lê Phương.

Tỷ lệ sinh của TP HCM đang thấp nhất cả nước. Ảnh: Lê Phương.

Đại diện Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình TP HCM nói, kinh nghiệm tại một số quốc gia có mức sinh thay thế thấp cho thấy, khi mức sinh xuống rất thấp thì các chính sách khuyến sinh dù có chi phí rất lớn cũng hầu như không có tác dụng.

Xu hướng sinh con ít được ghi nhận ở thành phố liên tục trong vài năm gần đây. Chẳng hạn năm 2011, số con trung bình của mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở TP HCM là 1,3. Năm 2012 được cho là năm đẹp, số sinh có tăng nhưng cũng chỉ ở mức 1,33 con trên một bà mẹ.

Trong cả nước, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có khoảng 2,1 con, đạt được mức sinh thay thế. Nếu duy trì mức sinh hợp lý, với tổng tỷ suất sinh khoảng từ 1,9 đến 2,1 con trên một phụ nữ thì đến năm 2050 quy mô dân số nước ta sẽ ổn định từ 115 đến 120 triệu người. Điều này sẽ phát huy lợi thế ổn định quy mô dân số, cơ cấu tuổi sẽ cân bằng hơn, giảm dần sự chênh lệch bất lợi về mức sinh giữa các tỉnh, thành phố.

Tỷ số giới tính khi sinh ở TP HCM hiện là 108 bé trai/100 bé gái, ở mức hợp lý. Năm 2013 số người cao tuổi của thành phố chiếm 6,26% tổng dân số, phản ánh TP HCM đang bước vào giai đoạn già hóa.

Lê Phương

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>