Chàng trai Việt kiều 8x cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Chú bán vé số ôm chầm lấy chàng trai trẻ, mắt rơm rớm: ‘Cám ơn con trai, 3 tháng nay chú hết tiền hớt tóc nên cứ để vậy, may bữa nay gặp con’.

Chú bán vé số chỉ là một trong rất nhiều vị khách đặc biệt tìm đến chỗ cắt tóc miễn phí dựng ngay bên lề đường ngã ba Pauster và Alexandre de Rhodes, quận 1 (TP HCM) của anh Lê Tuấn. Vị khách không trả tiền công nhưng tặng anh Tuấn một khoảnh khắc ý nghĩa để anh nhận ra cây kéo và khả năng của mình có thể đem đến niềm vui cho người khác.

Một tấm biển ghi cắt tóc ngẫu hứng miễn phí, tấm kính, tông đơ, miếng bạt, bình xịt là tất cả những dụng cụ để anh Tuấn tác nghiệp. Mọi người đến xếp thứ tự và ngồi vào chiếc ghế, hoàn toàn tin tưởng vào kinh nghiệm 10 năm cầm kéo của anh Tuấn.

Cái nắng ban trưa lên đỉnh đầu, anh Tuấn vẫn thoăn thoắt cây kéo, nhiều người vui vẻ chờ đợi. Mồ hôi lấm tấm trên mặt nhưng chàng trai trẻ vẫn nở nụ cười tươi tắn khi trò chuyện với khách hàng. Anh Tuấn cắt liên tục cho 12 người suốt 5 giờ đồng hồ dưới cái nắng gắt của Sài Gòn, thỉnh thoảng anh lấy bình nước xịt vào mặt cho đỡ nóng. Chàng trai trẻ cười: “Làm điều mình thích thì không thấy mệt”.

anh-Tuan-sky-2828-1433989662.jpg

Anh Tuấn có nhiều lần cắt tóc ngẫu hứng trên đường phố ở Việt Nam. Ảnh: Khánh Ly

Anh Lê Tuấn, bạn bè hay gọi là Tuấn Sky, sinh năm 1985, quê ở Quy Nhơn. Học nghề tóc từ năm 19 tuổi, 5 năm học bên Mỹ, anh từng có nhiều năm làm việc ở Anh. Dù có lang thang những chân trời xa, mỗi lần về quê, anh thích cắt tóc cho bà ngoại và nhìn bà cười móm mém thật hiền. Hai năm trước, trong một lần về thăm Việt Nam anh nảy ra ý định cắt tóc trên đường phố. Một chiếc gương được anh dựng cạnh biển Vũng Tàu để cắt trong vòng hai tiếng. Một lần về thăm miền Tây, chàng trai cũng cắt tóc miễn phí, được bà con người mang quầy chuối, trái cây đến biếu.

Những khoảnh khắc đơn giản làm anh thấy vui âm ỉ, càng làm càng cảm nhận niềm vui lan tỏa. Những lần sau anh làm bài bản hơn, có hẳn một nhóm những bạn trẻ ở Sài Gòn hỗ trợ chuẩn bị vật dụng, chụp ảnh, vẽ tấm bảng, xếp thứ tự người đến hớt tóc…

Về Sài Gòn được vài ngày, anh lại bắt đầu công việc ý nghĩa của mình. Những người bạn xưa muốn gặp lại anh là ra chỗ anh cắt vừa trò chuyện vừa xem anh chăm chút tóc tai cho khách. Anh luôn hỏi khách có thích kiểu tóc mới không và ân cần cảm ơn họ. Chị Lê Thị Phương Loan bị thuyết phục bởi cách anh trau chuốt cho từng mái tóc, vừa cắt vừa giúp khách thoải mái vui vẻ nên quyết định thử. Nhìn mái tóc mới trong gương, chị bảo cách anh ấy cắt tóc làm người ta hạnh phúc.

Anh Trương Văn Thoại, 25 tuổi cười tươi chia sẻ: “Cảm giác cắt tóc đường phố lần đầu tiên trải qua thấy vui lắm, lạ lắm. Lần đầu tiên đi cắt tóc mà xung quanh có bao nhiêu ánh mắt tò mò hồi hộp cùng mình. “. Anh tìm đến với anh Tuấn không phải vì miễn phí mà thích thử một cảm giác mới lạ, tuy không có máy lạnh, ghế da êm ái, mát rượi nhưng người thợ nhiệt tình chăm chút cho đầu tóc của mình. Anh hớn hở nhờ bạn chụp ảnh lưu niệm bên cạnh anh chàng cắt tóc vui tính.

anh-Tuan-8386-1433989662.jpg

Chàng trai trẻ chăm chút mái tóc cho những vị khách trên đường phố. Ảnh: Khánh Ly.

Bữa khác, một người đàn ông cứ ngập ngừng đứng bên đường không dám bước qua, đến khi anh gần về mới tiến lại: “Em cắt tóc cho anh nhé, anh không có tiền để trả em đâu, anh đang xin việc làm”. Anh Tuấn cười tươi gật đầu. Lúc tạm biệt, anh Tuấn nói: “Mong quả đầu mới sẽ đem cho anh chút may mắn tìm được công việc”.

Với mỗi vị khách tìm đến với mình, anh Tuấn quan sát tỉ mỉ cách ăn mặc để đoán một phần tính cách của họ, từ đó nghĩ ra kiểu đầu nào phù hợp. Một cô gái trẻ học thiết kế với quần áo bụi bặm hài lòng với mái tóc ngắn cá tính mà bao lâu nay cô muốn thử mà chưa có dịp. Cô giảng viên được bạn giới thiệu tranh thủ ghé qua làm mới mình bằng một mái tóc trẻ trung. Anh tư vấn cách để tóc phù hợp với khuôn mặt, cách chăm sóc cho tóc tạo kiểu đẹp. Anh bảo, ai cũng có thể cắt tóc nhưng làm sao để khách chăm sóc thuận tiện và phù hợp với khuôn mặt, nét cá tính của họ thì mới khó.

Sau chuyến về thăm nhà đầu tháng 6 này, anh Tuấn đã trở lại Mỹ, vác ba lô làm chuyến đi qua 50 tiểu bang để cắt tóc miễn phí cho người dân Mỹ. Hành trình của anh để thử thách giới hạn bản thân, được sống trọn vẹn cảm xúc của những ngày lang thang hớt tóc ngoài đường phố. Anh bảo nếu vẫn sống sót sau một năm, anh sẽ kêu gọi hội thợ làm tóc ở Mỹ mỗi người đóng góp 50 cent (khoảng 10.000 đồng) sau mỗi lần làm dịch vụ. Số tiền quyên góp được sẽ đem giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu. Hành động này là lời tri ân của anh đến vị tổ ngành hớt tóc đã không may mất vì chứng bệnh ung thư.

Anh Tuấn yêu thích việc cắt tóc đường phố bởi anh có thể cắt cho những người không hề quen biết đầy ngẫu nhiên và chỉ khi đó sức sáng tạo của anh như được bung nở nhiều nhất.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>